Lễ ghi nhận đóng góp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2020
10/05/2023 1.482 lượt xem

Vufo) 50 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã vinh dự nhận Bằng khen của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam vì những đóng góp tích cực trong năm 2020 tại Lễ ghi nhận đóng góp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2020, do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức ngày 21/12.

Liên hiệp Hữu nghị trao Bằng khen cho 50 TCPCPNN có đóng góp tích cực trong năm 2020 (Ảnh TV)

Tham dự hội nghị có: bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài; cùng đại diện các cơ quan tham gia cơ chế của Công tác của Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (TCPCPNN), đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị thuộc Liên hiệp và đại diện của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Lễ tổng kết và ghi nhận đóng góp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và cá nhân là hoạt động được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức thường niên nhằm tổng kết và đánh giá về công tác phi chính phủ nước ngoài trong năm qua, đồng thời đưa ra những đề xuất nhằm tăng cường hiệu quả công tác quan hệ và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài trong những năm tiếp theo.

Trong năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hoạt động viện trợ nhân đạo và phát triển của các TCPCPNN bị ảnh hưởng rất lớn. Nhiều chương trình, kế hoạch, hoạt động bị điều chỉnh, thay đổi. Các chuyên gia, cán bộ nước ngoài gặp khó khăn trong việc xuất, nhập cảnh và đi lại do phải tuân thủ quy định cách ly. Tiến độ các chương trình, dự án bị chậm, phải kéo dài thời gian thực hiện.

Tuy nhiên, với sự chủ động của các TCPCPNN và sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (cơ quan đầu mối về quan hệ và vận động viện trợ PCPNN) và các cơ quan, địa phương liên quan, hầu hết các tổ chức đã kịp thời điều chỉnh kế hoạch hoạt động, tập trung đề ra các giải pháp hiệu quả bảo đảm duy trì tốt hoạt động chung của tổ chức ở Việt Nam.

Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga phát biểu tại buổi Lễ (Ảnh TV)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, trong thành tích của Việt Nam năm 2020 có phần đóng góp rất quan trọng của bạn bè quốc tế, trong đó có sự ủng hộ cả về tinh thần và vật chất, cùng sự hợp tác rất tích cực của hơn 500 tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Phương Nga cũng cho biết, các tổ chức, tiêu biểu là 50 tổ chức được nhận Bằng khen lần này, đã hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hiệp Hữu nghị, nỗ lực chung tay với nhân dân Việt Nam phòng, chống dịch Covid-19; ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long; viện trợ khẩn cấp, khắc phục hậu quả bão, lũ ở một số tỉnh miền Trung thông qua các chương trình, dự án và các hoạt động cụ thể, thiết thực, kịp thời.

Bên cạnh đó, một số tổ chức đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam, đối tác của địa phương, đánh giá nhanh nhu cầu viện trợ khẩn cấp của người dân và nhanh chóng triển khai các gói hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế, nhu yếu phẩm cho người dân và các cơ sở y tế; xây dựng tài liệu tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho cộng đồng; hỗ trợ sinh hoạt phí, cung cấp con giống, cây trồng để khôi phục đời sống và sản xuất cho người dân.

Hoạt động của các tổ chức còn hướng đến các nhóm yếu thế trong cộng đồng như phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật với nhiều cách thức đa dạng và phù hợp với đối tượng hưởng lợi.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Phan Anh Sơn chia sẻ tại sự kiện (Ảnh TV)

Trong khuôn khổ sự kiện, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã chia sẻ với đại diện các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam một số khó khăn, thuận lợi của công tác phi Chính phủ nước ngoài năm 2020.

Năm 2020, các TCPCPNN tiếp tục viện trợ cho Việt Nam trên nhiều lĩnh vực phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam như: y tế, giáo dục, phát triển nông nghiệp, nông thôn, giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường,… với tổng giá trị viện trợ ước đạt 250 triệu USD. Trong đó, viện trợ hỗ trợ người dân bị ảnh hươngr bởi lũ lụt ở miền Trung là gần 9 triệu USD, hỗ trợ khoảng 6,5 triệu USD phòng chống đại dịch COVID-19.

 

Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN: Đổi mới phương pháp và hình thức vận động viện trợ Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN: Đổi mới phương pháp và hình thức vận động viện trợ
04/05/2024
Trong năm 2024, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tiến hành đổi mới phương pháp và hình thức vận động viện trợ, đa dạng hóa đối tác vận động viện trợ và vận động chính trị.
COMINGO sẽ đồng hành, hỗ trợ hiệu quả cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài COMINGO sẽ đồng hành, hỗ trợ hiệu quả cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
10/05/2023
“Trong quá trình hoạt động, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) khi có vướng mắc, khó khăn có thể trao đổi trực tiếp với đơn vị đầu mối là Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM), ...