“Tổ chức phi chính phủ nước ngoài là những đại sứ giúp quảng bá hình ảnh Việt Nam”
10/05/2023 1.454 lượt xem

(Vufo) Mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài ngày càng phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tự

u đáng kể, song cũng tồn tại những thách thức trong quá trình thực thi các chương trình phát triển.

 

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Vào sáng nay 12/12, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã khai mạc Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Bùi Thanh Sơn khẳng định hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã ghi nhận những thành tựu rất đáng khích lệ.

“Hơn 5 năm qua, bên cạnh việc góp phần vào công cuộc giảm nghèo và phát triền bền vững tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước trên thế giới”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết: “Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được tổ chức nhằm đánh giá một cách toàn diện kết quả hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sau 6 năm kể từ Hội nghị lần thứ III năm 2013. Các bên sẽ cùng nhau trao đổi cởi mở và chân thành để rút ra các bài học kinh nghiệm về quan hệ hợp tác giữa các bên đối tác, chia sẻ thông tin về nhu cầu và ưu tiên của Việt Nam trong hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, thảo luận về phương hướng tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong những năm tới.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu tại Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết trong những năm qua, công cuộc giảm nghèo và phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam đã đạt được ​những thành tựu đáng kể, một phần nhờ vào sự đồng hành và hỗ trợ tuyệt vời từ bạn bè trên khắp thế giới, trong đó có các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

“Hơn cả giá trị viện trợ và tác động của các chương trình, dự án, các bạn còn là những đại sứ giúp giới thiệu về đất nước, văn hoá, con người Việt Nam, góp phần mở rộng quan hệ hợp tác, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và bạn bè khắp năm châu. Qua đó, các bạn đã đóng góp tích cực cho công tác đối ngoại nhân dân của Việt Nam”, bà Nguyễn Phương Nga nói.

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, trong thời gian qua, tư duy về mối quan hệ giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã dần thay đổi từ quan hệ cho – nhận đơn thuần sang quan hệ hợp tác, đối tác trong phát triển. Từ đó, những thay đổi trong mô hình hợp tác, những hướng đi mới trong công tác vận động viện trợ, những cách làm mới kết hợp chú trọng giữ gìn kiến thức, văn hóa bản địa và nâng cao năng lực cộng đồng, góp phần tích cực vào thực hiện các mục tiêu ưu tiên trong giảm nghèo và phát triển bền vững của Việt Nam đã được thực hiện.

“Với những nền tảng đã đạt được, tôi tin tưởng rằng cho dù còn nhiều thách thức phía trước, quan hệ đối tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tiếp tục được củng cố, đem lại hiệu quả thiết thực”, bà Nguyễn Phương Nga nói.

Bà Nguyễn Phương Nga bày tỏ mong muốn và tin tưởng sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ tích cực của các quốc gia, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các đối tác phát triển đối với công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển bền vững của Việt Nam.

Thuận lợi và thách thức

Giám đốc Quốc gia Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế Dragana Strinic phát biểu tại Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Thay mặt cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam, bà Dragana Strinic, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế (Save the Children), đã chia sẻ những khó khăn, thách thức và lợi thế của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài khi triển khai hoạt động tại Việt Nam.

Về lợi thế, bà Dragana Strinic đánh giá cao sự hỗ trợ mạnh mẽ của các cơ quan chính phủ Việt Nam trong việc chia sẻ và cung cấp các thông tin cần thiết cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, bao gồm Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế, đồng thời tích hợp các mục tiêu phát triển vào các chính sách và kế hoạch, từ đó tạo điều kiện cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tập trung vào các chương trình phát triển tại Việt Nam.

Ngoài ra, bà Dragana Strinic cũng nhấn mạnh lợi thế hợp tác với trung tâm dữ liệu của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (VUFO NGO-RC). Trung tâm đã chủ động kết nối với các tổ chức phi chính phủ cả trong và ngoài nước cùng nhiều đối tác khác trong vòng 25 năm qua.

Về thách thức, bà Dragana Strinic đề cập tới việc củng cố và thay đổi các quy định pháp lý liên quan tới hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam. Giám đốc Quốc gia Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế cho biết đã nhận được sự tham vấn rộng rãi của chính phủ, song vẫn hy vọng những điều chỉnh về quy định pháp lý sẽ tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho các chương trình của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Thách thức thứ hai bà Dragana Strinic nhắc tới là việc suy giảm tài trợ cho Việt Nam, đặc biệt là các nhà tài trợ truyền thống. Theo bà Dragana Strinic, cần có cách tiếp cận tổng hợp, trong đó kết hợp chuyên môn, công nghệ đổi mới, tài nguyên, hỗ trợ của chính phủ, doanh nghiệp, các nhà tài trợ quốc tế các tổ chức xã hội và cả cộng đồng trong việc nghiên cứu và tìm ra những cách tiếp cận mới nhằm huy động và kết hợp các nguồn lực.

Hơn 700 đại biểu trong và ngoài nước dự Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Về đề xuất khuyến nghị, bà Dragana Strinic cho rằng các mục tiêu và chỉ số phát triển bền vững phải tiếp tục là định hướng cho công việc của tất cả các bên liên quan, tập trung vào nhóm dân số dễ bị tổn thương và thúc đẩy các cơ hội phát triển bình đẳng.

Theo đó, chính phủ cần đảm bảo hướng tiếp cận tích hợp, sự hợp tác liên ngành mạnh mẽ và trao đổi học hỏi, cơ chế tài trợ sáng tạo và đầy đủ, bao gồm cả khu vực tư nhân. Về phía các tổ chức phi chính phủ quốc tế và các đối tác, cần đảm bảo phối hợp chặt chẽ hơn, các chương trình linh hoạt, tận dụng các kỹ năng và công nghệ, đồng thời có cơ chế trách nhiệm giải trình mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra, bà Dragana Strinic cho biết cũng cần tạo điều kiện trao đổi học tập giữa các tỉnh thành, cơ quan chính phủ, thực hiện các pháp lệnh về dân chủ cơ sở mạnh mẽ hơn nữa, cho phép người dân Việt Nam, bao gồm cả trẻ em tham gia vào việc lập kế hoạch, đưa ra những quyết định liên quan tới cuộc sống của họ.

“Việt Nam là quốc gia có tốc độ phát triển rất nhanh, do vậy các chương trình của chúng tôi buộc phải nhanh chóng điều chỉnh để tận dụng được công nghệ và kỹ năng sẵn có ở đất nước của các bạn”, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế nhấn mạnh.

Hiện nay có khoảng 500 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã đăng ký và hoạt động thường xuyên tại Việt Nam với tổng giá trị viện trợ giải ngân từ 270 – 300 triệu USD/năm. Hoạt động viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được triển khai ở 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong các lĩnh vực khác nhau, trong đó tập trung vào các lĩnh vực mà Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn và có nhu cầu lớn.

(Nguồn:http//vufo.org.vn)

Toàn văn phát biểu chào mừng Hội nghị Quốc tế lần thứ IV của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga Toàn văn phát biểu chào mừng Hội nghị Quốc tế lần thứ IV của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga
10/05/2023
(COMINGO.gov.vn) – Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu ...
Toàn văn bài phát biểu khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ IV của Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Bùi Thanh Sơn Toàn văn bài phát biểu khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ IV của Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Bùi Thanh Sơn
09/05/2023
(COMINGO.gov.vn) – Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trường Thường ...
Bế mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Bế mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
09/05/2023
(Vufo) Ngày 13/12, tại Hà Nội, Hội nghị Quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã kết thúc tốt đẹp.
Hội nghị Quốc tế lần thứ 4 về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ được tổ chức tại Hà Nội Hội nghị Quốc tế lần thứ 4 về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ được tổ chức tại Hà Nội
08/05/2023
Hội nghị Quốc tế lần thứ 4 về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 12-13 tháng 12 năm 2019.