Hội nghị trực tuyến giao ban toàn quốc công tác PCPNN năm 2020

Ngày 17 tháng 3 năm 2021, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban toàn quốc công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) để tổng kết công tác năm 2020 và bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 với 63 điểm cầu Hội nghị tại các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

Đ/c Phan Anh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì Hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Ủy ban, đại diện Lãnh đạo Bộ/ngành, đoàn thể, tổ chức nhân dân ở trung ương và các đồng chí lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cùng các sở, ngành liên quan của địa phương…

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam,
Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN
Phan Anh Sơn chia sẻ tại sự kiện (Ảnh TV)

Năm 2020, hoạt động của các tổ chức PCPNN, công tác của Ủy ban, của địa phương và các Bộ/ngành chịu nhiều tác động của bối cảnh, tình hình khó khăn chung của thế giới và trong nước, trong đó, đại dịch Covid 19 là yếu tố tác động mạnh mẽ nhất. Trong bối cảnh đó, Uỷ ban, Cơ quan Thường trực Uỷ ban và các cơ quan trong cơ chế Ủy ban đã chủ động, linh hoạt, đổi mới phương thức phù hợp, tổ chức tốt các hoạt động, bảo đảm yêu cầu đề ra. Các bộ, ngành, địa phương đã tích cực hỗ trợ, hợp tác với các tổ chức PCPNN. 

Cũng trong năm 2020, giá trị viện trợ PCPNN cho Việt Nam đạt hơn 220,7 triệu đô la Mỹ. Trong đó, viện trợ PCPNN từ khu vực Châu Âu chiếm 41.3%, khu vực Bắc Mỹ chiếm 36.2%, khu vực Châu Á chiếm 22.5% tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như y tế, giải quyết các vấn đề xã hội, phát triển kinh tế – xã hội. Đặc biệt, trong năm 2020, các tổ chức PCPNN cũng dành sự ưu tiên, hỗ trợ tích cực cho Việt Nam ứng phó thiên tai, dịch bệnh: 115 tổ chức PCPNN đã hỗ trợ tiền mặt, vật tư y tế, nhu yếu phẩm, đào tạo, tập huấn trị giá hơn 6,5 triệu đô la Mỹ để ứng phó với Đại dịch Covid-19; hỗ trợ các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt với giá trị gần 9 triệu đô la Mỹ. Trong bối cảnh thế giới, trong nước và chính các tổ chức PCPNN gặp rất nhiều khó khăn do Đại dịch Covid 19, kết quả đạt được năm 2020 rất tích cực.