Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
ỦY BAN CÔNG TÁC VỀ CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI
THE COMMITTEE FOR FOREIGN NON-GOVERNMENTAL ORGANIZATION AFFAIRS

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị về “tình hình hạn hán và xâm nhập mặn tại Việt Nam”

Ngày 4/4/2016, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) đã tổ chức Hội nghị về “tình hình hạn hán và xâm nhập mặn tại Việt Nam” để cung cấp thông tin và tham vấn với các chuyên gia và các bên liên quan nhằm xây dựng kế hoạch, chiến lược ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn đang diễn ra tại 13 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long.
Ngày tháng: 04/04/2016 3:21 SA
Lượt xem: 8037
Cỡ chữ
Tham dự hội nghị có khoảng 150 đại biểu đến từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (TCPCPNN), Cơ quan đại diện Ngoại giao và Cơ quan Hợp tác Phát triển các nước, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp nước ngoài và đại diện các cơ quan thông tấn báo chí tại Hà Nội.


Tại Hội nghị, các thông tin liên quan đến đợt hạn hán lịch sử lần này đã được các đại biểu chia sẻ. Đợt hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng tại Việt Nam đang ảnh hưởng nặng nề đến sinh kế, an ninh lương thực và nguồn nước của gần 1,8 triệu người, trong đó có 455.000 trẻ em, tại tất cả các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long. Hàng ngàn héc-ta lúa và hoa màu đã bị mất trắng, nhiều hộ gia đình chịu cảnh thiếu nước sạch (nước uống và nước sinh hoạt).

Các đoàn đánh giá tình hình hạn hán của Liên hiệp Hữu nghị phối hợp với Nhóm Quản lý rủi ro thiên tai (thuộc Trung tâm Dữ liệu Phi chính phủ nước ngoài) đã chia sẻ thông tin chi tiết về tình hình thiệt hại và nhu cầu trợ giúp tại 06 tỉnh (Kon Tum, Gia Lai, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bến Tre và Kiên Giang). Đặc biệt, ông Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã thông báo tình hình hạn hán nghiêm trọng đang diễn ra và kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.


Tại Hội nghị, 07 TCPCPNN và doanh nghiệp đã có những cam kết hỗ trợ ban đầu cho các cộng đồng chịu ảnh hưởngtrong đợt hạn hán và xâm nhập mặn nàyvới tổng trị giá 1,1 triệu đô la Mỹ, tương đương 24 tỷ đồng, cho các chương trình cung cấp nước sạch, lương thực và dinh dưỡng. Về hỗ trợ dài hạn, 22 TCPCPNN, thông qua Thỏa thuận khung ký với Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam, cam kết triển khai 30 chương trình, dự án trong 3 năm 2016 – 2019 tại 13 tỉnh bị thiệt hại với tổng ngân sách là 12,3 triệu đô la Mỹ, tương đương khoảng 274 tỷ đồng.

Các ý kiến tại hội nghị nhận định nhu cầu thiết yếu của người dân hiện nay gồm: (1) hỗ trợ nước sạch và dụng cụ chứa nước trong 01-03 tháng tới; (2) hỗ trợ phòng ngừa dịch bệnh đường tiêu hóa và da liễu; (3) hỗ trợ phục hồi sinh kế, sản xuất trong 03-06 tháng tới.

PACCOM sẽ là cơ quan đầu mối điều phối việc hỗ trợ các địa phương bị hạn hán và chia sẻ thông tin về nhu cầu của các địa phương, cũng như sự trợ giúp của các tổ chức phi chính phủ./.

Hỗ trợ người dân thích ứng với biến đổi khí hậu

Trung bình hằng năm Việt Nam có 392 người chết và thiệt hại hơn 1% GDP do các thảm họa liên quan đến biến đổi khí hậu. Chỉ những nỗ lực chung và tích cực giữa cộng đồng và chính ...

Đọc thêm

Lễ trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho đồng chí Vũ Xuân Hồng

(Vietpeace) Ngày 11/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) long trọng tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì của Nhà nước CHXHCN Việt Nam cho đồng chí Vũ ...

Đọc thêm

Hội nghị chia sẻ thông tin định kỳ với các tổ chức PCPNN tại các tỉnh phía Nam

Đọc thêm

Khánh thành và bàn giao nhà tình thương cho người nghèo tại tỉnh Long An

Ngày 15/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Long An phối hợp với Công ty Bảo hiểm nhân thọ Hanwha Life (Hàn Quốc) và UBND huyện Thanh Hóa đã tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao 10 ...

Đọc thêm

550 xe lăn về với người nghèo khuyết tật Hải Phòng

Ban điều phối viện trợ nhân dân thành phố Hải Phòng phối hợp với Sở Ngoại vụ thành phố tổ chức lễ trao tặng 550 chiếc xe lăn do tổ chức Sứ mệnh xe lăn tự do (FWM) tài trợ ...

Đọc thêm

Khai mạc chương trình Trại hè năm 2014 của tổ chức Project VietNam Foundation

(Vietpeace) Ngày 23/6/2014 lễ Khai mạc hoạt động trại hè năm 2014 của tổ chức Project VietNam Foundation (PVNF) đã được diễn ra tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp).

Đọc thêm

Trao Giấy Đăng ký lập Văn phòng Đại diện cho tổ chức The Atlantic Philanthropies - Hoa kỳ

(Vietpeace) Ngày 19/6/2014, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đã tổ chức Lễ trao giấy đăng ký lập Văn phòng đại diện cho tổ chức The ...

Đọc thêm

Hội nghị gặp mặt năm 2013 với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Đọc thêm
Top