Toàn văn phát biểu chào mừng Hội nghị Quốc tế lần thứ IV của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga
17/02/2022 9:01 SA 622 lượt xem
Cỡ chữ +-

   (COMINGO.gov.vn) – Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại Hội nghị Quốc tế lần thứ IV về Hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Hà Nội ngày 12-13/12/2019.

Thay mặt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam – Cơ quan Thường trực của Ủy ban Công tác về các  CPCPNN và đầu mối về quan hệ và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài – tôi nhiệt liệt chào mừng các quý vị đại biểu tới tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 4 về hợp tác giữa Việt Nam và các TCPCPNN. Chúng tôi đánh giá cao và xin chân thành cảm ơn các TCPCPNN, các cơ quan, địa phương Việt Nam, các tổ chức quốc tế đã tham dự và tích cực phối hợp trong quá trình tổ chức Hội nghị.

Thưa các quý vị đại biểu,

Những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc giảm nghèo và phát triển kinh tế xã hội những năm qua có phần đóng góp có ý nghĩa lớn của sự hỗ trợ tuyệt vời từ bạn bè trên khắp thế giới, trong đó có các TCPCPNN. Hợp tác với các tổ chức PCPNN là một lĩnh vực rất quan trọng trong quan hệ đối ngoại nói chung và hoạt động đối ngoại nhân dân nói riêng của Việt Nam. Cùng với giá trị viện trợ và hiệu quả thiết thực của các chương trình, dự án, các TCPCPNN đã đem đến cho Việt Nam những kinh nghiệm quý báu về quản trị, đào tạo nguồn nhân lực, và các bạn cũng là những đại sứ giới thiệu về đất nước, văn hoá, con người Việt Nam, góp phần mở rộng quan hệ hợp tác, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với bè bạn khắp năm châu.

Những kết quả tốt đẹp đó có được là nhờ có sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, các tổ chức nhân dân và các địa phương Việt Nam, và đặc biệt là tình cảm và sự nỗ lực không mệt mỏi của chính các bạn – các TCPCPNN, và các nhà tài trợ, các tổ chức, cá nhân đồng hành cùng các bạn. Xin cảm ơn tất cả các bạn.

Thưa các quý vị đại biểu,

Hiện nay quan hệ giữa Việt Nam và các TCPCPNN đang chuyển dần từ quan hệ cho – nhận đơn thuần sang quan hệ hợp tác, đối tác trong phát triển. Từ đó đã có những thay đổi trong mô hình hợp tác, những hướng đi mới, cách làm mới, chú trọng giữ gìn văn hóa truyền thống và nâng cao năng lực cộng đồng, góp phần tích cực vào thực hiện các mục tiêu ưu tiên trong giảm nghèo và phát triển bền vững của Việt Nam. Tôi mong rằng tại Hội nghị này, các đại biểu sẽ trao đổi cởi mở, thẳng thắn, chia sẻ kinh nghiệm, nhận định, cũng như đưa ra các ý tưởng, đề xuất những giải pháp thiết thực để tiếp tục thu hút và phát huy hơn nữa hiệu quả viện trợ PCPCNN ở Việt Nam. Bối cảnh tình hình mới đặt ra cho chúng ta không ít thách thức, song trên nền tảng hợp tác cùng có lợi tốt đẹp thời gian qua và với một mong muốn chung về một nước Việt Nam phát triển thịnh vượng, tôi tin tưởng rằng hợp tác giữa các cơ quan Việt Nam và các tổ chức PCPNN và các đối tác sẽ tiếp tục được tăng cường và đạt được nhiều thành tựu mới.

Thưa các quý vị đại biểu,

Thời gian qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để đem đến những hỗ trợ tốt nhất cho các TCPCPNN, từ thiết kế và thực hiện dự án, đến kết nối các TCPCPNN với đối tác địa phương, tổ chức các hoạt động vận động, kêu gọi viện trợ PCPNN cho người dân các vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai, những người có hoàn cảnh khó khăn… Chúng tôi sẽ tiếp tục đổi mới để đảm đương tốt chức năng là đầu mối về quan hệ và vận động viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, là cầu nối hiệu quả giữa các TCPCPNN với các đối tác Việt Nam; lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp xây dựng của các bạn để phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động và tính bền vững của các dự án của các TCPCPNN ở Việt Nam, mang lại lợi ích thiết thực, góp phần cải thiện cuộc sống của người dân.

Chúng tôi mong muốn và tin tưởng sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ tích cực của các quốc gia, các tổ chức quốc tế, các TCPCPNN và các đối tác phát triển đối với công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển bền vững của Việt Nam.

Xin kính chúc các vị lãnh đạo, các vị đại biểu và toàn thể các bạn sức khỏe, hạnh phúc, thành công. Chúc Hội nghị của chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Tác giả bài viết: