Toàn văn bài phát biểu khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ IV của Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Bùi Thanh Sơn
17/02/2022 9:03 SA 689 lượt xem
Cỡ chữ +-

(COMINGO.gov.vn) – Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trường Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban tại Hội nghị Quốc tế lần thứ IV về Hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Hà Nội ngày 12-13/12/2019.

Kính thưa các vị đại diện các Ban, Bộ, ngành và các tỉnh/ thành phố! Thưa đại diện các TCPCPNN, các đối tác phát triển, các Đại sứ quán, Thưa quý vị đại biểu và các bạn!

Thay mặt Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tôi xin nhiệt liệt chào mừng quý vị tham dự Hội nghị Quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (TCPCPNN). Hội nghị hôm nay có sự tham dự của hơn 800 đại biểu trong nước và quốc tế, gồm đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành trung ương, đại diện lãnh đạo của 63 tỉnh/thành trong cả nước, đại diện các TCPCPNN, các tổ chức quốc tế và đoàn ngoại giao, thể hiện sự tin tưởng vào tiềm năng và cam kết nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam và các TCPCPNN. Với sự tham gia đông đủ của quý vị, tôi tin tưởng rằng Hội nghị của chúng ta chắc chắn sẽ thành công tốt đẹp.

Thưa quý vị và các bạn,

Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII và chuẩn bị hướng tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Tình hình thế giới và khu vực có nhiều bất ổn, biến động nhanh, phức tạp, khó lường. Kinh tế thế giới đang có dấu hiệu giảm tốc. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt. Chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân túy, dân tộc, chính trị cường quyền tác động mạnh đến quan hệ quốc tế. Các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, hòa bình và hợp tác phát triển vẫn là xu thế lớn, các nước vẫn có nhu cầu đối thoại, hợp tác để xử lý những thách thức đặt ra với khu vực và toàn cầu, giải quyết các khác biệt, bất đồng; chủ nghĩa đa phương và các liên kết kinh tế vẫn được thúc đẩy mạnh mẽ.
Trong bối cảnh đó, hợp tác giữa Việt Nam và các TCPCPNN đã ghi nhận những thành tựu rất đáng khích lệ. Hơn 5 năm qua, bên cạnh việc góp phần vào công cuộc giảm nghèo và phát triền bền vững tại Việt Nam, các TCPCPNN đã góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các
nước trên thế giới.
Thay mặt Ủy ban Công tác về các TCPCPNN, người dân Việt Nam nói chung và đặc biệt là những người trực tiếp thụ hưởng hỗ trợ của các TCPCPNN, tôi chân thành cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp và những tình cảm tốt đẹp, tình đoàn kết, hữu nghị mà các bạn dành cho nhân dân Việt Nam trong những năm qua.

(Ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trường Thường trực
Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban phát biểu tại Hội nghị)

Thưa toàn thể Hội nghị,
Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác với các TCPCPNN được tổ chức nhằm đánh giá một cách toàn diện kết quả hợp tác giữa Việt Nam và các TCPCPNN sau 06 năm kể từ Hội nghị lần thứ III năm 2013. Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi cởi mở và chân thành để rút ra các bài học kinh nghiệm về quan hệ hợp tác giữa các bên đối tác, chia sẻ thông tin về nhu cầu và ưu tiên của Việt Nam trong hợp tác với các TCPCPNN, thảo luận về phương hướng tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các TCPCPNN trong những năm tới. Tại phiên toàn thể của Hội nghị, chúng ta sẽ được nghe các báo cáo của các tổ chức, cơ quan khác nhau về hợp tác với các TCPCPNN và báo cáo về nội dung và kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia về tăng cường hợp tác và vận động viện trợ PCPNN giai đoạn 2019-2015.
Hội nghị của chúng ta cũng có 6 Hội thảo chuyên đề thảo luận về hợp tác giữa Việt Nam và các TCPCPNN trong các lĩnh vực ưu tiên sau: i) Giáo dục, đào tạo và giáo dục nghề nghiệp; ii) Y tế; iii) Hợp tác giữa các doanh nghiệp nước ngoài và các tổ chức PCPNN vì phát triển bền vững; iv) Giải quyết các vấn đề xã hội và khắc phục
hậu quả chiến tranh; v) Môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống, giảm nhẹ thiên tai và cứu trợ khẩn cấp; và vi) Giảm nghèo và phát triển kinh tế xã hội.
Thưa quý vị và các bạn,
Với các nội dung nêu trên, để Hội nghị thu được những kết quả thực chất, tôi đề nghị quý vị đại biểu dành thời gian, trí tuệ và tâm huyết của mình để trao đổi, thảo luận và chia sẻ những cách làm hiệu quả, sáng tạo thúc đẩy quan hệ đối tác giữa các bên; đóng góp những khuyến nghị cụ thể về cơ chế chính sách tạo ra bước đột phá, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các TCPCPNN, đưa quan hệ của chúng ta sang một giai đoạn phát triển mới hướng tới thực hiện thành công Chương trình quốc gia về tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và các TCPCPNN giai đoạn 2019-2021, hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững, đáp ứng nguyện vọng và mong muốn của chúng ta. Đồng thời, đây cũng là dịp tốt để quý vị đại biểu gặp gỡ, kết nối, phát triển quan hệ đối tác cho tổ chức và địa phương mình.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc Hội nghị.
Chúc quý vị và các bạn dồi dào sức khỏe.
Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp./.

Tác giả bài viết: